[gtranslate]

Whois là gì ? Cách kiểm tra nameservers tên miền bất kỳ bằng Whois

Nội dung

Trong bài viết này, Giải pháp công nghệ EVPS sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ tra cứu WHOIS và cách kiểm tra nameservers của domain, để biết nó được trỏ đúng dịch vụ hosting không.

Whois là gì?

Whois là công cụ tìm kiếm tên miền/chương trình trên Internet để kiểm tra thông tin tên miền. Ý nghĩa của Whois là gì? Whois chính xác là từ who is trong tiếng Anh nó mang ý nghĩa là câu hỏi “Ai?” dùng để chỉ người chủ của tên miền.

Whois Privacy là gì?

Whois là gì? Whois Privacy là dịch vụ ẩn thông tin tên miền nổi tiếng

Ích lợi Whois là gì? Whois ngoài công dụng giúp người dùng kiểm tra một tên miền đã được đăng ký chưa còn giúp tìm kiếm thông tin của người sở hữu(tên, địa chỉ, liên hệ). Điều này vô tình ảnh hưởng đến vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, để ngăn chặn việc này bạn có thể sử dụng dịch vụ Whois Privacy.

Whois Privacy là một dịch vụ cung cấp tính năng ẩn thông tin chủ sở hữu tên miền. Hiện nay, việc ẩn thông tin khá phổ biến vì nó có thể ngăn những người xấu có ý định chiếm đoạt, tấn công chủ sở hữu tên miền.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn có thể không muốn ẩn thông tin của mình. Ví dụ các website công ty, doanh nghiệp, mong muốn thể hiện độ uy tín đối với khách hàng, đối tác. Những người kinh doanh tên miền hoặc tìm kiếm đối tác hợp tác hoạt động trên tên miền của mình, hãy cân nhắc trước khi lựa chọn dịch vụ này.

Các thông tin hiển thị khi Whois tên miền là gì?

Cung cấp nhiều thông tin liên quan đến tên miền và chủ sở hữu

Whois sẽ cho biết những thông tin xung quanh việc kiểm tra tên miền. Tuy nhiên, dưới đây là những phần quan trọng mà bạn cần chú ý khi tìm hiểu về một tên miền bất kỳ trên Whois.

 • Registrar: Nơi cung cấp tên miền, tổ chức phân phối tên miền mà bạn đang sử dụng.
 • Registrant: Tên của người đăng ký tên miền, chủ sở hữu hoặc người đứng tên.
 • Contacts: Thông tin người liên hệ, được lấy theo thông tin đăng ký của chủ sở hữu hoặc người hỗ trợ kỹ thuật (Administration Contact).
 • Name servers: Địa chỉ DNS được cấu hình trỏ về tên miền.
 • Domain status: Tình trạng của tên miền.
 • Registration date: Ngày bắt đầu đăng ký tên miền.
 • Expiry date: Ngày kết thúc hay hết hạn của tên miền.
 • Updated date: Lần cập nhật hoặc thay đổi mới nhất.

Vấn đề bảo vệ thông tin Whois của tên miền

Whois là gì? Chính sách ICANN có quy định về việc duy trì dữ liệu Whois

Các thông tin trên Whois bao gồm thông tin đăng ký, người quản lý, người thanh toán, thông tin người kỹ thuật và thông tin liên hệ. Chủ sở hữu tên miền sẽ được yêu cầu duy trì dữ liệu Whois hoặc tên miền chính xác và cập nhật liên tục theo chính sách ICANN.

Trong trường hợp muốn bảo mật các thông tin cá nhân, bạn có thể đăng ký sử dụng dịch vụ Whois Privacy. Các thông tin về chủ sở hữu của tên miền bao gồm tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, công ty sẽ được ẩn và không thể tra cứu.

Khi nào nên dùng Whois?

Whois là gì? Sử dụng Whois để kiểm tra tên miền đã được đăng ký
Sử dụng Whois để kiểm tra tên miền đã được đăng ký

Chức năng chính của Whois là dùng để tra cứu thông tin tên miền. Vì vậy có thể ứng dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Nhìn chung có hai cách sử dụng Whois phổ biến nhất hiện nay.

 • Kiểm tra tên miền đã được đăng ký hay chưa?

Đó là công việc đầu tiên cần làm để sở hữu một tên miền. Nếu tên miền đã được đăng ký sẽ có thông tin của người đăng ký hoặc ít nhất là thông tin đăng ký nhưng bị ẩn do dịch vụ Whois Privacy

 • Tra cứu thông tin về tên miền

Trong một số trường hợp bạn sẽ cần tìm hiểu thông tin về một tên miền. Ví dụ bạn muốn mua lại tên miền đã được đăng ký từ chủ sở hữu, kiểm tra mức độ uy tín của một website thông qua thông tin đăng ký, các trang web lớn, uy tín thường sẽ không ẩn thông tin của họ.

Tuy nhiên, như đã chia sẻ, trong trường hợp chủ sở hữu sử dụng dịch vụ Whois Privacy bạn sẽ không tìm thấy thông tin của họ.

Cách cập nhật thông tin Whois

Whois là gì? Các thông tin trên Whois có thể thay đổi bằng cách cập nhật từ nhà cung cấp domain

Các thông tin trên Whois có thể thay đổi bằng cách cập nhật từ nhà cung cấp domain

Thông thường, theo các nguyên tắc được thiết lập bởi ICANN, các đăng ký sẽ được duy trì tính chính xác của chủ sở hữu trong cơ sở dữ liệu của Whois. Các nhà cung cấp tên miền sẽ dùng thông tin được cung cấp bởi người mua tại thời điểm tên miền được đăng ký.

Trong một số trường hợp thông tin này không chính xác hoặc bạn muốn thay đổi? Hãy liên hệ với nhà cung cấp tên miền mà bạn đăng ký để yêu cầu cập nhật lại thông tin. Trong vòng 48 giờ Whois sẽ tự động cập nhật lại cơ sở dữ liệu tương ứng.

Như vậy, khi bạn thực hiện mua một tên miền bất kỳ từ một nhà cung cấp. Các thông tin đăng ký của bạn sẽ tự động được Whois thu thập và sử dụng. Mếu muốn thay đổi bạn phải liên hệ nhà cung cấp để yêu cầu đổi thông tin tương ứng.

Cách kiểm tra tên miền trên Whois

Công việc kiểm tra tên miền rất quan trọng. Đặc biệt khi bạn muốn sở hữu một tên miền riêng. Hiện nay, có khá nhiều trang web cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, nhìn chung thao tác sử dụng sẽ không có quá nhiều điểm khác biệt.

 • Bước 1: Mở trang tra cứu thông tin tên miền who.is
 • Bước 2: Nhập tên miền hoặc địa chỉ IP của miền mà bạn muốn kiểm tra vào ô tìm kiếm và nhấn biểu tượng kính lúp.
 • Bước 3: Kéo xuống để xem tất cả các thông tin được ghi trong cơ sở dữ liệu của Whois.

Những thông tin quan trọng cần chú ý:

 • Registrar Info (nhà cung cấp): bao gồm tên, server, URL, status(trạng thái).
 • Important Dates: ngày đăng ký, ngày hết hạn, ngày cập nhật mới nhất.
 • Name Servers: máy chủ chứa cơ sở dữ liệu.

Các thông tin về chủ sở hữu tên miền như tên, địa chỉ liên hệ, số điện thoại, email, công ty. Trừ một số trường hợp trang đã đăng ký dịch vụ Whois Privacy thì các thông tin sẽ bị ẩn đi.

Cách kiểm tra tên miền Việt Nam trên Whois

Để kiểm tra thông tin tên miền Việt Nam, bạn có thể truy cập công cụ Whois của Giải pháp côn nghệ EVPS tại đây

Tên miền Việt Nam là tên miền do Trung tâm Internet VN – VNNIC (tổ chức quản lý tài nguyên Internet quốc gia tại Việt Nam) chịu trách nhiệm quản lý và cung cấp cho người dùng. Tên miền Việt Nam là dạng tên miền có phần định danh (phần đuôi) là .vn ở sau cùng. Ví dụ như: evps.vn, zing.vn, khoahoctunhien.edu.vn, tinhte.vn, gdt.gov.vn…

Bạn nhập tên miền Việt Nam và nhấn nút kiểm tra để tra cứu thông tin như hình bên dưới

Whois là gì ? Cách kiểm tra nameservers tên miền bất kỳ bằng Whois - Giải pháp công nghệ EVPS.VN - Web hosting, Cloud VPS, Business Email, Thiết kế website chuẩn SEO

Hiện nay, việc kiểm tra thông tin tên miền khá phổ biến. Vì vậy, có rất nhiều trang uy tín từ các nhà cung cấp tên miền hỗ trợ dịch vụ này. Một số trang mà bạn có thể tham khảo như:

Whois hiện nay được xem là một trong những công cụ hữu ích được sử dụng rộng rãi. Các dữ liệu sẽ được tự động cập nhật trong cơ sở dữ liệu của Whois dựa theo thông tin đăng ký tên miền từ nhà cung cấp. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn sẽ muốn sử dụng Whois Privacy để ẩn các thông tin cá nhân của chủ sở hữu tên miền.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Chúc bạn thành công trong việc sử dụng công cụ Whois.

5/5 - (395 bình chọn)
Từ khoá:

bài viết khác